Viết một bài tiểu luận hiệu quả trong IELTS Writing

Viết một bài tiểu luận hiệu quả trong IELTS Writing

 

>>> XEM NGAY: Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả, không phải ai cũng biết

Viết một bài tiểu luận thường là một nhiệm vụ “khó nhằn” thậm chí đáng sợ của các sinh viên học tiếng Anh. Cho dù bài essay là để lấy học bổng, phục vụ mục tiêu đề thi IELTS hay thậm chí là một cuộc thi, nhiều học viên thường thấy cảm thấy rất ngại khi phải làm việc này.

Trong trường hợp các em chưa cảm thấy chắc chắn về cách viết bài luận của mình thì dưới đây là hướng dẫn giúp các em biết cách viết một bài luận bằng tiếng Anh hiệu quả.
Có ba phần để tập trung vào bài luận của các em: giới thiệu, thân bài, và kết luận. Cấu trúc bài luận cổ điển là 5 đoạn văn (1 phần cho giới thiệu, 3 phần cho thân bài và 1 cho kết luận), mặc dù các bài tiểu luận nâng cao sẽ trở nên dài hơn và phức tạp hơn.

 

Giới thiệu

Phần giới thiệu nên bắt đầu bằng một cách thú vị lôi cuốn độc giả và khiến họ muốn đọc. Một trích dẫn thú vị hoặc gây tranh cãi hoặc một thống kê đáng ngạc nhiên có thể làm cho một bài luận văn có khởi đầu tốt đẹp. Việc giới thiệu nên làm theo trình tự sau: giới thiệu chủ đề tiểu luận và giải quyết trực tiếp các câu hỏi về tiểu luận. Giải thích những gì các em đang cố chứng minh và làm rõ khái niệm nào có thể là quan trọng.

Tùy thuộc vào độ dài của bài tiểu luận, phần giới thiệu chỉ nên là một vài câu để chuẩn bị cho người đọc về những gì họ có thể mong đợi. Đừng đi sâu quá - đó là điều dành cho phần còn lại của bài luận trong cấu trúc đề thi IELTS writing!


Thân bài

Phần này nên được chia thành các đoạn, mỗi phần được viết rõ ràng và súc tích. Mỗi đoạn văn là một bước mới trong lập luận của bạn để giúp người đọc hiểu những gì bạn đang cố chứng minh. Do đó, điều quan trọng là phần này của bài luận phải được lên kế hoạch rất tốt và được thể hiện một trật tự hợp lý, dễ hiểu.

Các em làm rõ bài luận bằng những chi tiết nhỏ, trích dẫn, ví dụ, hoặc bằng chứng , và giải thích lý do tại sao các điểm này xác nhận lập luận của bạn. 
Hãy chắc chắn tìm kiếm được những thông tin liên quan, và cố gắng không để lạc đề. Sử dụng các từ chuyển tiếp như "hơn nữa", "hơn thế nữa", "ngược lại", và "mặt khác" trong đoạn văn của bạn để báo hiệu sự bắt đầu của một lập luận mới và làm cho bài luận writing IELTS dễ theo dõi.


Phần kết luận

Kết luận là cơ hội cuối cùng để đưa ra lập luận của bạn, và vì lý do này mà nó có thể là một phần quan trọng nhất của bài luận. Chỉ cần một vài câu, nhưng nó phải tổng kết lại bài tiểu luận của bạn và lặp lại những luận cứ được trình bày trong phần giới thiệu mà không nhắc lại. Điều này kết hợp các phần của bài luận với nhau một cách độc đáo và củng cố các điểm được nêu lên trong suốt văn bản.

Kết luận trong cấu trúc đề thi writing IELTS đôi khi là phần khó nhất để viết, vì bạn không thể sao chép những gì bạn đã nói từ trước. Đưa ra cho người đọc những điểm chính bạn đã thực hiện và để lại cho họ một điều gì đó để suy nghĩ khi họ đã đọc xong.Phong cách viết và mẹo viết luận văn

Sử dụng ngôn ngữ chính thức trang trọng - một bài luận trong cấu trúc bài thi writing IELTS không có chỗ cho những từ lóng, những cụm từ ngẫu nhiên, hoặc các từ viết tắt.
Viết về người thứ ba, sử dụng những từ như "anh ta", "cô ấy", "họ", "nó", và không bao giờ tự nói về bản thân mình ("tôi" ) hoặc người đọc ("bạn") . (Một mẹo hữu ích là thay thế "Tôi" bằng "người ta": ví dụ "người ta có ấn tượng rằng ...")

Viết bài theo hướng chủ động thay vì thụ động, vì đây là một cách mạnh mẽ hơn để thể hiện quan điểm của các em. Vì vậy, thay vì viết, "tác giả đã được trao giải thành tựu trọn đời", bạn có thể viết, "tác giả đã giành được giải thưởng thành tựu trọn đời".

Đảm bảo từng đoạn văn được nối tiếp liền mạch, có tính kế tiếp. Mặc dù cần được chia thành các phần rõ ràng như đã được đề cập ở trên, nhưng câu cuối cùng của mỗi đoạn vẫn nên liên quan đến câu đầu tiên của câu tiếp theo.

 

>>> Tìm hiểu ngay: Cấu trúc bài thi IELTS Writing chuẩn nhất hiện nay để lên kế hoạch ôn thi hiệu quả nhất nhé

Theo Thuyed IELTS

Real Time Web Analytics