Những mẹo hay cần biết khi thi IELTS kỹ năng Writing

Những mẹo hay cần biết khi thi IELTS kỹ năng Writing

Rất nhiều thí sinh thi IELTS cho rằng phần thi Writing là đáng sợ nhất cũng bởi nhiều lý do như áp lực thời gian, chủ đề khó không thể nghĩ ra ý tưởng để viết, hạn chế về mặt từ vựng, không biết cách diễn đạt ý tưởng, lạc đề và vô vàn những lý do khác. Những mẹo hay dưới đây sẽ là lời khuyên bổ ích giúp các bạn có thêm tự tin khi thi kỹ năng IELTS writing.

>> Tìm hiểu ngay: Luyện thi IELTS từ con số 0

Kiểm soát thời gian hợp lý

Nếu có kiến thức nhưng không biết cách kiểm soát thời gian hợp lý thì bạn cũng khó có thể đạt điểm cao bởi sẽ ảnh hưởng đến những phần thi khác. Không ít những thí sinh đi thi IELTS writing mất quá nhiều thời gian để làm task 1 mà không đủ thời gian để làm task 2 dẫn đến kết quả chung bị ảnh hưởng.

Để tránh trường hợp này thí sinh hãy chú ý xem đồng hồ trong phòng thi cân băng thời gian viết bài sao cho hợp lý, khi thấy chỉ còn vài phút nữa là hết thời gian viết task 1 thì mau chóng hoàn thành đoạn văn dang dở rồi soát lại bài để chuyển sang phần tiếp theo.

Đọc kỹ yêu cầu đề bài

Đây là bước quan trọng cần lưu ý trước khi bắt tay vào viết bài. Với task 1 thí sinh cần xác định biểu đồ là dạng gì để có cách phân tích viết bài, sử dụng ngữ pháp từ vựng cho phù hợp. Đối với cấu trúc bài thi IELTS Writing task 2 phải xem xét kỹ dạng bài là gì, chủ đề về vấn đề gì , những từ khóa quan trọng trong đề thi là gì để có thể viết được trọn vẹn yêu cầu đề bài.

Chọn task bạn cảm thấy tự tin hơn để làm trước

Không nhất thiết phải làm task 1 trước task 2, nếu cảm thấy phần nào dễ hơn, quen thuộc hơn, thậm chí trúng tủ thì các em có thể chọn làm trước để dành nhiều thời gian hơn cho phần thi kia.

Dánh dấu những điểm quan trọng trọng task 1

Thí sinh nên dánh dấu những thông số dữ liệu quan trọng nổi bật nhất để viết bài thi đúng trọng tâm, tránh lãng phí thời gian viết lan man. Các em cũng không cần viết kết luận cho task 1 phần đó chỉ cần cho task 2 , thay vào đó hãy viết phần giới thiệu, tổng quan và phần chính của task 1 thật tốt.

Dành một ít thời gian để soát lại bài, sửa lỗi sai

Để tránh bị trừ điểm oan ức vì những lỗi sai vụn vặt bạn hãy dành thời gian để đọc lại bài mình viết, sửa hết những lỗi chính tả, dấu chấm câu có thể mắc phải. Ngoài ra các em cũng nên để ý đến các lỗi chia động từ, loại từ vựng, chủ động-bị động, số ít số nhiều.

Không nên viết quá lan man

Các em hãy đếm số từ trong bài viết vì không phải cứ viết quá số từ cho phép là các em sẽ được điểm cao. Hãy nhớ rằng chất lượng hơn số lượng, chú ý viết bài bám sát đề, lập luận ý tưởng chặt chẽ, hạn chế những lỗi sai sơ đẳng. Những bài viết như vậy được giám khảo đánh giá cao hơn những bài viết tràn lan nhưng sai nhiều, lạc đề. Các em nên tự luyện IELTS tại nhà để tập viết cho thật chuẩn.

Không cần cài quá nhiều từ ngữ cao siêu

Những bài viết mạch lạc, dễ hiểu sẽ được đánh giá cao những bài viết dựa theo cấu trúc đề thi IELTS mà thí sinh cố gắng gồng sức thể hiện kiến thức bằng việc cài quá nhiều từ ngữ “đao to búa lớn”, khó hiểu, không phù hợp với mạch bài.

 

>>> Xem ngay: Cấu trúc đề thi IELTS Writing mới nhất

Theo Thuyed IELTS

Real Time Web Analytics