Kinh nghiệm ôn luyện Listening IELTS hiệu quả

Kinh nghiệm ôn luyện Listening IELTS hiệu quả

Hiện nay, có khá nhiều bạn lúng túng trong việc ôn luyện IELTS, đặc biệt là phần Listening, không biết bắt đầu từ đâu. Qua bài viết “Kinh nghiệm ôn luyện Listening IELTS hiệu quả 2019”, Thùy ED sẽ giúp các bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi IELTS khắc nghiệt sắp tới.

Có nhiều cách ôn luyện nghe (listening) IELTS hiệu quả, nhưng điều quan trọng là bạn cần dành thời gian để rèn luyện kỹ năng này càng sớm càng tốt. Một số vấn đề quan trọng cần lưu ý để luyện nghe đó chính là cách phát âm, cách học từ vựng, kỹ năng ghi chép (take note), phương pháp nghe và chép chính tả…

Đặc biệt chú ý cách phát âm

Đối với phần Listening IELTS thì việc trau dồi ngữ âm vô cùng quan trọng và cần thiết, giúp bạn nghe kỹ các từ đồng âm, ngữ điệu, rèn luyện phản xạ khi giao tiếp… Ngữ âm ảnh hưởng rất nhiều đến kỹ năng nói và nghe IELTS của bạn, quyết định phần thi của bạn đạt điểm cao hay thấp. Hơn nữa, việc luyện tập ngữ âm cũng sẽ giúp bạn nghe được nhiều giọng vùng miền khác nhau, tăng thêm điểm cộng trong quá trình thi IELTS.

Để luyện nghe IELTS thành công, bạn cần phải dành ra thời gian ít nhất 3 tháng để luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn trước khi bước vào luyện các phần khác. Xác định nói giọng Anh - Anh hay Anh - Mỹ, không nên nghe phát âm cả hai loại, sẽ dễ bị loạn.

Nên dành thời gian ít nhất 3 tháng luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh

>>> Xem ngay: Bí quyết luyện phát âm chuẩn giọng Anh Mỹ cực hay

Và mục tiêu sau thời gian luyện IELTS listening là các bạn phải phát âm chuẩn các ký tự trong bản IPA (bảng phiên âm quốc tế), đặc biệt là các âm khó dễ mắc phải sai phạm như: ch, sh, th, j…

Khi tập ngữ âm, các bạn có thể sử dụng các công cụ như một quyển sổ, gương, điện thoại hoặc máy ghi âm… và tất nhiên bạn không thể hiểu sự kiên trì của bản thân:

Quyển sổ: dùng để ghi lại các từ hay gặp nhất của bạn hoặc những từ bạn hay nói sai.

Gương: Đây là một công cụ giúp bạn luyện tập khẩu hình miệng khi nói. Trong tiếng Anh, khẩu hình miệng là một yếu tố vô cùng quan trọng có ảnh hưởng đến việc phát âm chuẩn. Bạn hãy quan sát khẩu hình miệng của bạn đã chuẩn chưa để điều chỉnh kịp thời.

Máy ghi âm: với chiếc máy ghi âm, các bạn có thể tự so sánh bản ghi âm của mình với bản của người bản xứ nói, từ đó rút kinh nghiệm và chỉnh sửa.

Xác định chắc chắn về cách học từ vựng và vốn từ vựng

Đa phần các bạn khi luyện thi tiếng Anh nói chung và luyện nghe IELTS nói riêng đều mắc phải một sai lầm trong việc học từ vựng. Các bạn thường chỉ tra từ, nhớ từ, ghi nhớ cách viết từ những điều mà ít bạn chú ý đến trong việc học từ vựng chính là hệ thống phiên âm của từ đó. Những bạn có điểm thi IELTS cao thường có thói quen tra phiên âm của từ mới. Bạn cần thực hiện những điều sau để có thể luyện nghe IELTS đạt kết quả tốt:

 • Tạo cho mình một thói quen khi gặp từ mới, khó đọc thì cần tra ngay từ điển để nắm được cách đọc đúng của từ đó, tránh trường hợp không tra từ điển mà tự đọc theo suy nghĩ. Điều này sẽ dẫn đến việc bạn đọc, nghe từ theo cách chủ quan của bạn và có thể không chính xác, hậu quả là bạn không thể nghe được từ đó khi người khác nói.
 • Bên cạnh việc ghi vào một quyển sổ, các bạn nên có một nhật ký từ vựng bằng audio. Sau một thời gian, các bạn nghe lại sẽ thấy kỹ năng nghe và vốn từ vựng của bạn đã tốt hơn hẳn.

Về nguồn từ vựng, các bạn có thể học trong các tài liệu chuyên về từ vựng và kết hợp với việc học từ thực tế trong đời sống hằng ngày.

 Bổ sung vốn từ vựng mỗi ngày

Kỹ năng nghe trọng âm câu và nghe từ khóa

Cũng giống như trong tiếng Việt, đôi khi cần nhấn mạnh một thông tin gì đó ta thường nói chậm và to từ đó. Trong tiếng Anh cũng tương tự, “intonation” hay còn gọi là ngữ điệu của câu, “sentence stress” là sự nhấn giọng, lên, xuống giọng với các từ trong câu. Khi cần nhấn mạnh một thông tin nào đó thường người nói sẽ nhấn mạnh các từ liên quan đến ý đó trong câu, nhờ vậy người nghe có thể đoán được ý.

Để hỗ trợ cho kỹ năng luyện IELTS listening này, các bạn có thể tham khảo tài liệu English Pronunciation In Use, kết hợp với việc luyện tập thực tế qua trang manythings.org – listen and read along.

Viết ghi chú (take note) keyword nhanh và bao quát nội dung

Trên thực tế, take note khi làm bài thi sẽ khác với việc take note khi học. Khi làm bài thi thực tế, cần take note chính xác chỗ cần, đặc biệt với dạng câu hỏi nhiều lựa chọn. Với dạng câu hỏi này, bài nói sẽ đưa ra khá nhiều thông tin nhiễu, đề cập đến tất cả các đáp án, do đó việc take note là rất cần thiết. Khi luyện IELTS listening, các bạn hãy take note một số từ khóa trong câu hoặc đoạn để có thể đoán ra nghĩa của câu hoặc đoạn đó một cách chính xác.

Viết ghi chú

Nghe và chép chính tả

Đây là một kỹ năng luyện nghe tương đối khó, đòi hỏi học viên phải kiên trì và chăm chỉ tập luyện. Tuy nhiên hiệu quả của nó mang lại cho việc luyện IELTS listening cũng rất xứng đáng với công sức và thời gian mà bạn đã bỏ ra. Phương pháp này có thể tóm gọn theo 3 bước như sau:

 • Bước 1: Tìm một nguồn nghe giọng bản ngữ ngắn và có phụ đề.
 • Bước 2: Nghe và chép lại tất cả những nội dung mà đã nghe được. Hãy kiểm tra lại với nội dung transcript của bài và rút kinh nghiệm những lỗi sai. Chắc chắn sau một thời gian bạn sẽ nhận thấy bản thân sẽ có sự tiến bộ rõ rệt.
 • Bước 3: Đọc lại transcript và thu âm lại để so sánh. Hãy cố gắng bắt chước cách phát âm của nhân vật từ nguồn nghe, ngay cả cách nhấn âm, lên xuống giọng… Sau khi thu âm hãy kiểm tra lại giọng nói của mình, đồng thời điều chỉnh lại những chỗ phát âm chưa đúng hoặc chưa chuẩn.

Luyện nghe theo sách

Khi bạn đã nhuần nhuyễn về nghe phát âm, rèn luyện tốc độ, sự tập trung thì việc luyện nghe theo sách sẽ là bước đệm giúp bạn hiểu hơn về cấu trúc kỳ thi. Sau đây Thùy ED sẽ giới thiệu đến các bạn một số sách Listening IELTS để các bạn học và ôn tập:

 • Basic IELTS Listening: Cuốn sách dành cho những người bắt đầu học IELTS, phù hợp với các bạn band thấp, cần một tài liệu nghe để làm quen... Sách cung cấp các bài dễ, ngắn, đơn giản, chia theo từng section để tiện nghe lại.
 • Get ready for IELTS listening: Là một cuốn sách nằm trong bộ Get ready for IELTS, rất phù hợp cho những bạn muốn tự bắt đầu với IELTS tại nhà. Bộ sách thiết kế đơn giản, có ví dụ minh họa rõ ràng, bài tập phù hợp trình độ người mới học, mất gốc.
 • Intensive IELTS Listening: Cuốn sách chuyên luyện nghe IELTS, rất cần thiết để các bạn có thể hiểu rõ về đề thi IELTS listening, rèn luyện kiến thức tiếng Anh cần thiết, cung cấp các bài test sát đề thi, 5 dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi, bao gồm: Ticking and Table filling, Map Labelling, Short Answer, Matching và Multiple Choice.
 • Tactics for listening: bộ sách luyện nghe huyền thoại, gồm 3 cuốn tương đương với 3 cấp độ Basic - cơ bản, Developing - mở rộng và Expanding - nâng cao.
 • Mỗi cấp độ các bạn sẽ được học 24 bài học, mỗi bài mô tả một đề tài liên quan đến cuộc sống hàng ngày và những trải nghiệm trong cuộc sống của con người. Cuốn sách này phù hợp với tất cả các bạn muốn học tiếng Anh từ bắt đầu cho tới nâng cao.
 • Listening Strategies for IELTS: Cuốn sách phân chia lộ trình nghe cho người từ cơ bản đến nâng cao đều có thể nghe và bắt nhịp được. Sau mỗi bài học đều có bài luyện nghe trắc nghiệm để giúp bạn củng cố kiến thức và kiểm tra trình độ bản thân. Không chỉ vậy, những lời khuyên hữu ích trong sach đem đến cho các bạn những tips, mẹo luyện nghe và làm bài thi listening hiệu quả nhất.
 • Collins – Listening for IELTS: Cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về đề thi IELTS Listening, các bài thực hành nghe theo từng topic từ dễ đến khó, dễ dàng tiếp thu kiến thức.
 • IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1, 2, 3, 4: Bộ 4 cuốn luyện nghe IELTS từ cơ bản đến nâng cao chắc chắn sẽ khiến bạn thấy thu hút bởi những kiến thức bổ ích, tha hồ luyện đề thi thực sát nhất, làm quen với cách thức thi IELTS Listening.
 • 15 Days Practice for IELTS Listening: Cuốn sách như một lộ trình học bài bản, cung cấp những bộ đề chất lượng, phù hợp với các bạn đã ôn thi IELTS và có nền tảng từ 5.0 trở lên. Đối với các bạn mới bắt đầu thì cần học lộ trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu.

Luyện nghe theo sách

Qua những chia sẻ trên đây, Thùy ED hy vọng có thể giúp các thí sinh ôn luyện listening IELTS hiệu quả hơn và luôn tự tin khi làm bài thi. Mọi thông tin cần tư vấn, các bạn vui lòng liên hệ hotline: 024.730.55555 để được chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc về kỳ thi IELTS cũng như có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi thi.

 

>>> Xem ngay: Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu

>>> Xem ngay: Khóa học IELTS tốt ở Hà Nội được nhiều người yêu thích nhất

 

Thuyed.edu.vn

Real Time Web Analytics