IELTS khác gì với TOEFL? Nên ôn thi IELTS hay TOEFL?

IELTS khác gì với TOEFL? Nên ôn thi IELTS hay TOEFL?

Tìm hiểu sự khác biệt giữa IELTS và TOEFL cũng là một cách để bạn nắm được khả năng ngoại ngữ cũng như phản xạ của mình đến đâu để điều chỉnh phương pháp học. Để biết IELTS khác gì với TOEFL, các bạn hãy cùng Thùy ED theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

>> Xem thêm: Tự học IELTS 7.0 trong 3 tháng

IELTS và Toelf

IELTS khác gì với TOEFL?

Mặc dù IELTS và TOEFL đều kiểm tra cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết, tuy nhiên phương pháp làm bài cũng như hình thức có một số điểm khác nhau.

TOEFL là chứng chỉ được cấp bởi Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ ETS (American English - Anh Mỹ).

IELTS được cấp bởi Đại học Cambridge, Anh Quốc (British English - Anh Anh), bao gồm hai loại: IELTS General và IELTS Academic.

Trong đó, IELTS General là phổ thông nhất, bất kỳ ai cũng có thể ôn luyện được. Hai chứng chỉ còn lại - TOEFL và IELTS Academic mang tính học thuật khá cao, phải thật nỗ lực và chăm chỉ ôn luyện mới có thể đạt kết quả cao.

Bên cạnh đó, phần Speaking là phần khác biệt nhất ở hai kỳ thi này. Ở kỳ thi IELTS, thí sinh sẽ thi với 1 giám khảo, thi 1:1. Còn ở kỳ thi TOEFL, thí sinh sẽ trả lời 6 câu hỏi trong một thời gian nhất định qua microphone và ghi âm lại, rồi gửi cho giám khảo chấm điểm.

Hệ thống chấm điểm của IELTS và TOEFL cũng đáng chú ý:

 • IELTS chấm điểm theo band điểm từ 0 - 9:
  • 9 - Thông thạo: Đã hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ với một sự phù hợp, chính xác, lưu loát và thông hiểu hoàn toàn đầy đủ
  • 8 - Rất tốt: Hoàn toàn nắm vững ngôn ngữ, chỉ đôi khi mắc những lỗi như không chính xác, không phù hợp nhưng lỗi này chưa thành hệ thống. Ở tình huống không quen thuộc có thể sẽ không hiểu. Sử dụng tốt với những chủ đề tranh luận phức tạp, tinh vi.
  • 7 - Tốt: Nắm vững ngôn ngữ, nhưng đôi khi có những sự không chính xác, không phù hợp, không hiểu trong một số tình huống. Nói chung là sử dụng tốt ngôn ngữ phức tạp và hiểu những lý lẽ tinh vi.
  • 6 - Khá Sử dụng ngôn ngữ tương đối hiệu quả tuy có những chỗ không chính xác, không phù hợp, không hiểu. Có thể sử dụng và hiểu tốt ngôn ngữ phức tạp, đặc biệt là trong những tình huống quen thuộc.
  • 5 - Bình thường: Sử dụng được một phần ngôn ngữ, nắm được nghĩa tổng quát trong phần lớn các tình huống, dù thường xuyên mắc lỗi. Có thể sử dụng ngôn ngữ trong những lĩnh vực riêng quen thuộc của mình.
  • 4 - Hạn chế: Có sự thành thạo cơ bản bị hạn chế trong những tình huống quen thuộc. Thường có khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ phức tạp.
  • 3 - Cực kì hạn chế: Có thể nói và hiểu trong những tình huống rất quen thuộc. Thường thất bại trong giao tiếp.
  • 2 - Lúc được lúc không: Không có những giao tiếp thực sự ngoại trừ những thông tin cơ bản nhất với những từ ngữ riêng lẻ hoặc những cú pháp ngắn trong tình huống thông thường để đạt được mục đích tức thời. Khó khăn lớn trong việc nói và viết tiếng Anh.
  • 1 - Không biết sử dụng: Hoàn toàn không có khả năng sử dụng tiếng Anh ngoài vài từ riêng lẻ.
  • 0 - Bỏ thi: Không một thông tin nào để chấm bài. Người dự thi đã không thể tham dự kì thi.
 • TOEFL kiểm tra dựa trên tổng điểm từ các kỹ năng, có cái nhìn sâu sắc về mọi lĩnh vực, tạo sự riêng biệt trong hình thức thi.

IELTS khác gì với Toefl

Lợi ích của việc học và thi TOEFL và IELTS

Đối với việc học và thi TOEFL:

 • Thí sinh có nhiều thời gian ôn luyện thành thạo 4 kỹ năng, hoàn thiện việc phối hợp các kỹ năng với nhau.
 • Thuận lợi khi học tại các trường yêu cầu học và thi TOEFL.
 • Học ở các trường của Mỹ thường yêu cầu điểm TOEFL thấp hơn điểm IELTS. TOEFL là tiếng Anh chuẩn Mỹ.

Đối với việc học và thi IELTS:

 • Thí sinh có tương đối ít thời gian ôn luyện chu toàn, cần điểm gấp để nộp cho trường thì có thể học khóa học IELTS cấp tốc để thực hiện mục tiêu của mình.
 • Học ở châu Âu, châu Úc sẽ yêu cầu điểm IELTS thấp hơn điểm TOEFL.
 • Hầu hết các trường trên thế giới đều công nhận IELTS, kể cả Mỹ.
 • Các bạn chưa kết hợp thành thạo 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết.

Tại sao TOEFL khó hơn IELTS?

Toefl có khó hơn IELTS?

Những ai đã thi TOEFL và IELTS có thể thấy rằng TOEFL có nhiều điểm khó hơn so với IELTS. Thùy ED sẽ đưa ra một số lý do cụ thể như sau:

 • Listening: TOEFL không được xem trước câu hỏi trong khi nghe cho đến khi nghe xong. Còn IELTS được xem trước câu hỏi và có thể đoán được cần nghe cái gì để tìm câu trả lời. Đây sẽ là trở ngại cho những bạn nghe còn chưa tốt, nghe bắt từ hoặc không kịp tóm tắt nội dung bài nghe sẽ khó lòng vượt qua bài thi TOEFL.
 • Reading: TOEFL có 3 hoặc 5 bài (3 bài đọc sẽ có 9 bài nghe, 5 bài đọc sẽ có 6 bài nghe). Mức độ khó của câu hỏi cũng hơn hẳn so với của IELTS, đòi hỏi thí sinh phải có sự hiểu sâu hơn, suy nghĩ logic, vốn từ vựng phong phú, đa dạng, trải rộng…
 • Speaking: TOEFL có 6 phần nhỏ, trong đó có 4 kết hợp kĩ năng nghe + đọc hiểu + nói với thời gian trình bày 45s – 60s. Còn IELTS chỉ cần trả lời các câu hỏi giám khảo đưa ra, hình thức như một cuộc phỏng vấn, nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với TOEFL.
 • Writing: Phần 1 của TOEFL khó hơn phần 1 của IELTS vì nó đòi hỏi phải kết hợp cả 3 kĩ năng đọc hiểu + nghe + viết. Phần 1 của IELTS viết về 1 biểu đồ, 1 bảng số liệu hoặc 1 qui trình cho sẵn. Ngoài ra bài viết của TOEFL phải được gõ trên máy tính (nếu thi trên máy tính). Phần 2 của TOEFL bạn phải viết ít nhất 300 từ trong 30p trong khi bài viết của IELTS chỉ cần viết ít nhất 250 từ trong 40p.

Qua đó có thể thấy, TOEFL đòi hỏi kết hợp các kĩ năng với nhau một cách thành thạo trong khi IELTS là các kĩ năng riêng lẻ nên TOEFL sẽ khó hơn IELTS khá nhiều đó bạn nhé.

Thùy ED hy vọng những chia sẻ về vấn đề “IELTS khác gì với TOEFL?” sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được tầm quan trọng của hai chứng chỉ này cũng như đưa ra được sự lựa chọn thích hợp nhất. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ hotline: 024.730.55555 để được chúng tôi tư vấn cụ thể nhé.

 

>>> Xem ngay: Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả

>>> Xem ngay: Hướng dẫn luyện phát âm chuẩn giọng Anh Mỹ

 

Thuyed.edu.vn

Real Time Web Analytics