Học IELTS hay TOEFL tốt hơn? Sự khác biệt giữa IELTS và TOEFL

Học IELTS hay TOEFL tốt hơn? Sự khác biệt giữa IELTS và TOEFL

IELTS hay TOEFL là hai kỳ thi lấy tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. Vậy nên học IELTS hay TOEFL tốt hơn? Hãy cùng Thùy ED theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé.

Học IELTS hay TOEFL tốt hơn?

Sự khác biệt khi học IELTS hay TOEFL

IELTS và TOEFL có thể xem là hai kỳ thi tiếng Anh quốc tế ngang ngửa nhau về độ khó cũng như đòi hỏi kỹ năng học tiếng Anh của bạn phải thật tốt.

 • TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là chứng chỉ được cấp bởi Viện Khảo thí Giáo dục Mỹ ETS.
 • IELTS (International English Language Testing Systems) là chứng chỉ được cấp bởi Đại học Cambridge, Anh Quốc, bao gồm hai loại – IELTS General và IELTS Academic.

Hai kỳ thi IELTS và TOEFL đều đánh giá trình độ tiếng Anh dành cho các bạn thí sinh có ý định du học, định cư tại các trường đại học trên thế giới và làm việc trong môi trường quốc tế. Hai chứng chỉ này được xem như là thước đo đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của các trường đại học trên thế giới. Hơn nữa, IELTS và TOEFL đều test dựa trên 4 kỹ năng: Nghe (Listening), Nói (Speaking), Đọc (Reading), Viết (Writing).

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm tương đồng, giữa IELTS và TOEFL cũng có một số điểm khác biệt cần lưu ý:

Hệ thống thang điểm:

 • IELTS có cấu trúc bài thi ứng với thang điểm từ 1 đến 9 tương ứng với khả năng tiếng Anh của mỗi thí sinh qua từng kỹ năng, ví dụ: 1 - người chưa dùng tiếng Anh đến 9 - người rất giỏi và thành thạo tiếng Anh.
 • TOEFL có hệ thống điểm phân chia theo từng kỹ năng, số điểm của thí sinh là tổng điểm của mỗi phần thi. Ví dụ: TOEFL ibt có thang điểm 160, với 40 điểm cho mỗi kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, tổng điểm sẽ xác định độ thành thạo tiếng Anh của thí sinh.

Bảng điểm quy đổi giữa IELTS và TOEFL (tham khảo)

IELTS exam

TOEFL paper-based test

TOEFL internet-based test

4.5

477

53

5.0

500

61

5.5

527

71

6.0

553

82

6.5

580

92

7.0

617

105

 

Hình thức thi:

 • IELTS tổ chức kỳ thi cho các thí sinh trên giấy để đánh giá chính xác khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường học thuật thực sự.
 • TOEFL tổ chức kỳ thi cho các thí sinh không chỉ trên giấy mà còn thi qua mạng (trên máy) với mong muốn sinh viên quốc tế cũng có thể tham dự dù ở bất cứ đâu.

Thời gian thi:

Kỹ năng

IELTS

TOEFL

Nghe (Listening)

Bài nghe có nhiều dạng câu hỏi và bài tập, độ dài thay đổi linh hoạt. Làm đoạn nghe nào sẽ trả lời câu hỏi ứng với đoạn đó.

Bài nghe khoảng 40 - 60 phút, là những đoạn hội thoại hoặc bài giảng trên lớp. Bạn cần ghi chú nhanh keywords để trả lời câu hỏi trắc nghiệm.

Nói (Speaking)

Phần nói kéo dài khoảng 12 - 14 phút, với một giám khảo người bản xứ. Sẽ có 1 bài tập khởi động bao gồm việc giới thiệu bản thân, trả lời một số câu hỏi nhỏ dựa trên các tranh ảnh hoặc minh họa giám khảo đưa ra. Cuối cùng là bàn luận một đề tài gây tranh cãi.

Phần nói kéo dài khoảng 20 phút, yêu cầu thí sinh ghi âm câu trả lời của mình cho mỗi câu hỏi trong vòng 45 - 60 giây qua micro. Có tổng cộng 6 câu hỏi dựa trên các đoạn hội thoại, mô tả ngắn.

Đọc (Reading)

Có 3 phần bài đọc, mỗi phần khoảng 20 phút. Chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật, câu hỏi có nhiều dạng (điền vào chỗ trống, sắp xếp…).

Đọc 3 - 5 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn trong 20 phút. Câu hỏi dạng trắc nghiệm, chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật.

Viết (Writing)

Phần viết có 2 bài tập:

>> Bài 1 yêu cầu viết 1 đoạn văn ngắn khoảng 200 - 250 từ dựa trên số liệu đề bài cho (bảng tóm tắt, biểu đồ…).

>> Bài 2 phức tạp hơn. Bạn sẽ được đọc 1 đoạn văn và nghe 1 bài giảng cùng chủ đề. Bạn nên ghi chép những keyword trọng tâm, viết khoảng 150 - 225 từ theo đề bài yêu cầu.

Tất cả các bài viết trong phần viết đều được làm trên máy tính.

>> Bài 1 yêu cầu viết 1 bài luận khoảng 5 đoạn, khoảng 300 - 350 từ.

>> Bài 2 phức tạp hơn, yêu cầu trình bày quan điểm về một vấn đề đang được tranh cãi.

 

Độ phổ biến:

 • Kỳ thi IELTS thường phổ biến hơn tại Anh và Châu Âu.
 • Kỳ thi TOEFL được công nhận rộng rãi tại Mỹ.
 • Tuy nhiên, ngày nay hầu hết các trường đại học đều chấp nhận cả hai chứng chỉ. Do đó, việc lựa chọn học IELTS hay TOEFL phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Thời gian thi:

 • Thi IELTS thường mất khoảng 2 tiếng 45 phút, trong đó phần phỏng vấn với giám khảo có thể mất khoảng một vài phút.
 • Thi TOEFL thường mất khoảng 4 tiếng 30 phút, thi trên máy nên thời gian vô cùng chính xác.
 • Bạn có thể tìm hiểu IELTS và TOEFL tại website chính thức của kỳ thi, đồng thời luyện tập, làm quen format qua nhiều bài kiểm tra thử.

>>> Xem ngay: Khóa học IELTS tốt ở Hà Nội

Học IELTS hay TOEFL tốt hơn?

Nên học IELTS hay Toefl

Ngoài những điểm khác biệt kể trên, để trả lời cho vấn đề học IELTS hay TOEFL tốt hơn, bạn nên dựa vào cả thế mạnh của mình là gì.

Trong bài thi IELTS với giọng Anh - Anh có thể gây khó khăn cho người quen nghe giọng Anh Mỹ bởi phát âm của người nói, thậm chí một số cách dùng từ. Ngược lại, trong bài thi TOEFL cũng vậy, với giọng Anh - Mỹ có thể gây khó khăn cho người quen nghe giọng Anh - Anh. Điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả bài nghe của bạn.

Thêm vào đó, bài thi IELTS yêu cầu thí sinh trả lời câu hỏi dạng tự luận (nghe và điền vào chỗ trống…). Còn ở bài thi TOEFL, thí sinh thi trắc nghiệm nhưng rất cần có sự suy luận và khả năng tưởng tượng tốt.

Trong tư duy học và thi TOEFL chỉ có đúng hoặc sai cho các câu hỏi. Mặt khác, IELTS có thêm lựa chọn thông tin không được nhắc đến. Điều này rất quan trọng khi các thí sinh được yêu cầu tranh luận về một vấn đề bất kỳ được đưa ra trong đề bài.

Ngoài ra, với phần viết trong TOEFL, các bạn cần có sự lập luận logic, các ý rõ ràng, các đoạn văn chặt chẽ, vốn từ vựng phong phú để dễ dàng nhận được điểm của giám khảo. Còn trong khi IELTS đề cao từng chi tiết nhỏ, văn phong mạch lạc, đa dạng vốn từ vựng đến lập luận rõ ràng, minh bạch.

Tùy thuộc vào mục đích và yêu cầu, khả năng và thời gian của mình mà bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình cũng như có thể tích lũy thêm vốn tiếng Anh của mình lên một mức độ mới.

>>> Xem ngay: Luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất Hà Nội

Để phát triển tiếng Anh toàn diện nên học IELTS hay TOEFL tốt hơn?

Học gì để phát triển tiếng Anh toàn diện

Học gì để phát triển tiếng Anh toàn diện? Theo Thùy ED thì cả hai kỳ thi IELTS và TOEFL đều kiểm tra và đánh giá thí sinh qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, nên học IELTS hay TOEFL là lựa chọn của mỗi người, tùy vào khả năng ngoại ngữ và điều kiện, hoàn cảnh mà có lựa chọn khác nhau.

Tuy nhiên, có thể thấy rằng IELTS sẽ là một sự lựa chọn nhẹ nhàng hơn so với TOEFL, đồng thời tạo ra một môi trường tương tác thân thiện hơn giữa giám khảo và thí sinh. Trong phần nói (Speaking), thí sinh thi IELTS được nói chuyện với giám khảo người bản xứ, giống như đang ngồi trong một cuộc phỏng vấn, hai bên đối đáp lẫn nhau một cách thoải mái. Còn đối với phần thi nói của TOEFL iBT thì phải ngồi ghi âm với cái máy tính, không có tính tương tác. Với các câu hỏi IELTS Speaking, bạn có thể đưa ra quan điểm cá nhân, còn TOEFL iBT thì chỉ có đúng hoặc sai.

Một điều không thể không công nhận nữa là IELTS có độ phổ biến hơn so với TOEFL ở Việt Nam và trên thế giới. Để tìm một địa điểm học và yêu cầu chứng chỉ TOEFL sẽ khó khăn hơn so với IELTS, bởi không có nhiều địa điểm để học và thi. Do đó, Thùy ED khuyên bạn nên cân nhắc thật kỹ để tránh xảy ra những trường hợp bất đắc dĩ hay không đúng ý của mình.

Hy vọng những thông tin Thùy ED chia sẻ về vấn đề “học IELTS hay TOEFL tốt hơn” sẽ một phần nào giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về hai kỳ thi này. Mọi thắc mắc các bạn vui lòng liên hệ hotline: 024.730.55555 để được chúng tôi tư vấn cụ thể nhé.

 

>>> Xem ngay: Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả

>>> Xem thêm: Luyện phát âm chuẩn giọng Anh Mỹ qua các website có hướng dẫn chi tiết

 

Thuyed.edu.vn

 

Real Time Web Analytics