Đi Mỹ học IELTS hay TOEFT

Đi Mỹ học IELTS hay TOEFT

Đi Mỹ học IELTS hay TOEFL luôn là băn khoăn của hầu hết các học viên có ý định du học, định cư. Vậy đâu là lựa chọn đúng đắn nhất? Hãy cùng Thùy ED theo dõi bài viết dưới đây để trả lời câu hỏi đi Mỹ học IELTS hay TOEFL phù hợp hơn nhé.

>>> Có thể bạn chưa biết: Luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất Hà Nội

 

IELTS và TOEFL

Sự khác biệt giữa IELTS và TOEFL

IELTS và TOEFL khác nhau ở điểm nào? Hẳn nhiều người vẫn còn lăn tăn và chưa thể trả lời trọn vẹn câu hỏi này. Sau đây, Thùy ED xin đưa ra một số điểm khác biệt giữa IELTS và TOEFL để các bạn lưu ý:

  • Giống nhau: IELTS và TOEFL đều là kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới, trong đó có Mỹ. Nếu bạn muốn đi du học, định cư hoặc xin việc tại Mỹ, bạn sẽ phải trải qua kỳ thi này với cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Đặc biệt, cả IELTS và TOEFL đều phải trả lệ phí thi.
  • Khác nhau:

Hệ thống thang điểm:

IELTS có cấu trúc thang điểm từ 1 đến 9. Mỗi kỹ năng của IELTS (nghe, nói, đọc, viết) được phân loại tương ứng với trình độ của mỗi người khác nhau, cụ thể như: từ mức 1 (người chưa dùng tiếng Anh) đến mức 9 (người rất giỏi và thành thạo tiếng Anh).

TOEFL có hệ thống điểm phân chia theo từng kỹ năng và số điểm của các phần thi cộng lại chính là điểm tổng của bài thi. Ví dụ,  tổng điểm TOEFL được 200 điểm, trong đó tương ứng với mỗi phần kỹ năng nghe, nói, đọc, viết là 50 điểm.

Bảng điểm quy đổi giữa IELTS và TOEFL:

IELTS Exam

TOEFL paper-based test

TOEFL internet-based test

4.5

477

53

5.0

500

61

5.5

527

71

6.0

553

82

6.5

580

92

7.0

617

105

 

Nếu suy xét kỹ thì có thể thấy hai thang điểm của IELTS và TOEFL có sự tương đương nhất định. Bạn có thể lựa chọn đi Mỹ học IELTS hay TOEFL đều tương tự nhau, cách tính đề thi khá giống nhau.

 

Hình thức thi của IELTS và TOEFL:

Hầu như các bạn sinh viên không biết đi Mỹ học IELTS hay TOEFL.

Mỗi chương trình chứng chỉ tiếng Anh để có hình thức thi khác nhau. Nhưng TOEFL và IELTS có cùng hình thức thi là thi trên giấy. Bởi họ thấy rằng hình thức thi trên giấy có thể đánh giá một cách chính xác nhất về vốn tiếng Anh trong môi trường học thuật thực sự tại trường.

Bên cạnh thi viết, TOEFL còn có thêm hình thức thi trên máy, tạo cơ hội cho các sinh viên quốc tế trên thế giới có thể thi cùng nhau. Nói cách khác, TOEFL có thể thi trực tuyến trên mạng trong khi đang tại nhà.

Với mỗi phần thi nghe, nói, đọc, viết sẽ có các mức thời gian tương đối khác nhau. So sánh cụ thể:

Kỹ năng

IELTS

TOEFL

Reading (Đọc)

Bạn sẽ có 3 phần bài đọc, mỗi phần ứng với 20 phút. Chủ đề bài học mang tính chất học thuật với câu hỏi có nhiều dạng (điền vào chỗ trống, sắp xếp…).

Bạn sẽ đọc 3-5 đoạn văn ngắn, mỗi đoạn trong 20 phút. Câu hỏi dạng trắc nghiệm và chủ đề bài đọc mang tính chất học thuật.

Listening (Nghe)

Trong IELTS có nhiều dạng câu hỏi và bài tập, độ dài của bài nghe cũng thay đổi. Làm đoạn nghe nào sẽ trả lời câu hỏi ứng với đoạn đó.

Bạn sẽ có 40 - 60 phút trong phần nghe, là những đoạn hội thoại hoặc bài giảng trên lớp. Ở phần này bạn cần ghi lại nhanh nhất để trả lời câu hỏi trắc nghiệm.

Writing (Viết)

IELTS có 2 bài tập:

Bài 1 yêu cầu viết một đoạn văn ngắn 200 - 250 từ dựa trên những số liệu đề bài cho (bảng tóm tắt, biểu đồ…).

Bài 2 bạn sẽ đọc một đoạn văn và nghe một bài giảng cùng chủ đề, ghi chú những keyword, thông tin quan trọng. Dựa vào những ghi chép ở bài đọc và bài nghe, bạn viết khoảng 150 - 225 từ theo yêu cầu của đề bài.

Bài 2 yêu cầu trình bày quan điểm về một vấn đề đang được tranh cãi, phức tạp hơn bài 1 khá nhiều.

Trong phần viết của TOEFL, tất cả các bài viết đều được làm trên máy tính. Bài số 1 yêu cầu bạn viết một bài luận khoảng 5 đoạn, từ 300-350 từ.

Speaking (Nói)

Phần thi nói của IELTS kéo dài 12-14 phút, nhưng không phải với máy mà với một giám khảo người bản xứ. Sẽ có một bài tập khởi động bao gồm việc giới thiệu bản thân, trả lời một số câu hỏi nhỏ dựa trên các ảnh hoặc minh họa giám khảo đưa ra. Cuối cùng là bàn luận một đề tài gây tranh cãi.

Bạn được yêu cầu ghi âm câu trả lời của mình cho mỗi câu hỏi trong vòng 45-60 giây qua micro. Có tổng cộng 6 câu hỏi dựa trên các đoạn hội thoại, mô tả ngắn. Phần thi nói kéo dài khoảng 20 phút.

Đi Mỹ học IELTS hay TOEFL?

Mỹ nổi tiếng có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, để du học, định cư hay xin việc thì một trong những điều kiện tiên quyết là tiếng Anh. Vậy đi Mỹ học IELTS hay TOEFL?

Đi du học Mỹ học IELTS hay TOEFL

IELTS và TOEFL là hai chứng chỉ tiếng Anh được công nhận toàn cầu, là chứng chỉ bắt buộc cần phải có khi bạn đến học tập hoặc làm việc tại một quốc gia nào đó sử dụng tiếng Anh. Song nguồn gốc của hai chứng chỉ tiếng Anh này lại có điểm khác biệt.

  • IELTS (International English Language Testing System) - hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế - được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức IDP (Úc) năm 1989.
  • TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh do Cơ quan khảo thí giáo dục Mỹ EST tổ chức trên toàn thế giới.

Đối với câu hỏi đi Mỹ học IELTS hay TOEFL thì câu trả lời là: Cả hai chứng chỉ tiếng Anh IELTS và TOEFL đều được các trường học tại Mỹ chấp nhận. Bạn có thể lựa chọn học IELTS hoặc TOEFL tùy theo khả năng và trình độ của bản thân. Dù lựa chọn chứng chỉ tiếng Anh nào thì cơ hội nhận được thư mời nhập học của các bạn đều là như nhau nếu các bạn có đủ năng lực và trình độ.

>>> Xem ngay: Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả cấp tốc tại nhà

Một số vấn đề cần lưu ý khi đi Mỹ học IELTS hay TOEFL

Nếu bạn vẫn còn phân vân không biết đi Mỹ học IELTS hay TOEFL khi có kế hoạch du học Mỹ, thì các bạn có thể phân tích một số vấn đề như sau:

  • Giọng đọc: Nếu bạn chuyên đọc giọng Anh - Anh thì nên chọn học IELTS, còn nếu chuyên đọc giọng Anh - Mỹ thì nên chọn học TOEFL..
  • Năng lực của bản thân: TOEFL đòi hỏi người có khả năng suy luận và tưởng tượng tốt với những câu hỏi dạng trắc nghiệm. Còn IELTS lại đòi hỏi các bạn có khả năng ghi nhớ đến từng chi tiết nhỏ nhất trong bài.
  • Cách chấm điểm: TOEFL không quan tâm nhiều đến tiểu tiết, chỉ cần tổng thể bài viết đúng ý, lập luận chặt chẽ và từ vựng phong phú thì có thể “ăn điểm”. Còn IELTS đề cao từng chi tiết nhỏ trong bài, từ vựng, văn phong và lập luận đều ảnh hưởng lớn đến tổng điểm.

Ba yếu tố trên là cơ sở tốt để các bạn tự đánh giá lại bản thân và lựa chọn cho mình loại chứng chỉ tiếng Anh phù hợp nhất, có như vậy mới phát huy được tối đa khả năng của bạn và giành được điểm cao nhất.

Qua những chia sẻ trên đây, Thùy ED hy vọng có thể giải đáp được khúc mắc “đi Mỹ học IELTS hay TOEFL” và luôn sẵn sàng vượt mọi thử thách. Nếu có vấn đề thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ hotline: 024.730.55555 để được chúng tôi tư vấn cụ thể về kỳ thi IELTS và TOEFL nhé

 

>>> Xem thêm: Khóa học IELTS tốt ở Hà Nội được nhiều học viên lựa chọn nhất

 

Thuyed.edu.vn

Real Time Web Analytics