Chia sẻ kinh nghiệm học và thi IELTS (Listening, Speaking, Writing, Reading)

Chia sẻ kinh nghiệm học và thi IELTS (Listening, Speaking, Writing, Reading)

Để đạt được điểm số cao trong IELTS sẽ rất khó khăn với nhiều bạn, kể cả với những bạn đã có gốc tiếng Anh từ trước. Tuy nhiên nếu bạn phân bổ thời gian học hợp lý thì mục tiêu này có thể dễ dàng thực hiện hơn. Những chia sẻ kinh nghiệm học và thi IELTS cả 4 kĩ năng Listening, Speaking, Writing, Reading của một bạn học viên của THUYED dưới đây có thể sẽ giúp bạn có một kim chỉ nam đúng đắn cho bản thân.

>>> Xem thêm: Cấu trúc luyện thi IELTS mới nhất hiện nay

Để có một kết quả tốt trong kì thi IETLS trong tương lai, bạn phải chắc chắn rằng mình đã sẵn sàng để ôn thi IELTS. Và một điều nữa là, không phải phương pháp của người này tốt thì cũng áp dụng hiệu quả với người khác. Vì vậy, bạn phải test nhiều phương pháp học IELTS để biết mình phù hợp với phương pháp nào.

1. Kinh nghiệm học IELTS Listening

Theo mình, để có kĩ năng nghe tốt thì bạn hãy xem phim nước ngoài thật nhiều. Bạn nên chọn các show như American’s Got Talent, Allen, Little Big Shots,… hoặc những phim sitcom như: Zack & Cody, Friends, Wizards of Waverly place, How I met your mother, Vampire Diaries… Bạn sẽ tìm cho mình được chương trình hoặc bộ phim yêu thích và theo đuổi nó đến cùng. Bên cạnh đó, bạn sẽ luyện cho tai mình quen với các ngữ điệu và học từ mới trong đó.

Kinh nghiệm học và thi Listening

Ngoài ra mình còn nghe đài BBC và CNN vì hai đài này rất nổi tiếng và giọng nói chuẩn để các bạn có thể học theo. Để chuẩn bị tốt cho phần thi Listening trong kì thi IELTS thì bạn nên dùng tai nghe để nghe vì khi đi thi IELTS thật trong phần nghe bạn sẽ dùng tai nghe.

2. Kinh nghiệm học IELTS Reading

Để làm tốt phần thi kỹ năng Reading, điều đầu tiên hãy chắc chắn rằng bạn đã vốn ngữ pháp tiếng Anh tốt. Kinh nghiệm để có điểm cao trong phần thi Reading là bạn hãy đọc thật nhiều các bài đọc trong đề thi mẫu và các đề thi trước.

Reading có khó như bạn nghĩ

Ngoài ra, khi học IELTS bạn cũng nên giới hạn thời gian làm bài đọc xuống khoảng 50-55 phút. Như vậy, thời gian còn lại để kiểm tra bài và ghi đáp án ra tờ giấy trả lời. Vì khi bước vào thi thật, bạn chỉ có 60 phút để vừa đọc vừa trả lời và ghi đáp án cuối cùng vào giấy.

3. Chia sẻ kinh nghiệm học IELTS Writing

Phần thi kỹ năng viết luôn là phần ám ảnh nhất với những bạn mới luyện thi IELTS. Nhưng, nếu bạn chăm chỉ làm thật nhiều đề, sau đó gặp câu nào hay hãy chép ngay vào một quyển sổ và học dần. Mỗi ngày học vài cụm từ là bạn đã có một hành trang khổng lồ cho phần thi Writing rồi đấy.

Chìa khóa quan trọng nhất trong phần thi viết chính là từ vựng. Vì vậy, hãy bổ sung cho mình vốn từ vựng phong phú để có thể hoàn thành tốt mọi chủ đề trong Writing

4. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Speaking

Để làm tốt phần thi kỹ năng Speaking, điều đầu tiên hãy chắc chắn rằng bạn đã phát âm tiếng Anh tốt. Nếu phát âm chưa tốt, bạn hãy quay lại học phát âm trước rồi mới bắt đầu học Speaking (vì phát âm chiếm 25% tổng điểm Speaking).

Bạn nên sưu tập câu hỏi và câu trả lời mẫu và học theo, đặc biệt bạn cần trang bị cho mình nhiều kiến thức hơn thông qua các bài báo tin tức tiếng Anh.  Riêng về part 2 thì mình tổng hợp tất cả các topic có thể (khoảng 40 topics) dựa trên 2 quyển sách của Mark Allen và Mat Clark, rồi sau đó ngồi viết ra câu trả lời cho từng topic. Khó quá thì đi tìm sample trên mạng, gần như topic nào cũng có sample.

Những quyển sách học IELTS hay mà bạn có thể tham khảo như: 11 quyển IELTS của Cambridge, sách Achieve for IELTS, sách Speaking của Allen, sách IELTS Write Right, Bài văn mẫu của thầy Simon, sách Reading của Mc Carter và Ash…

Ngoài ra, quan trọng nhất là bạn phải lên thời gian biểu rõ ràng để có thời gian riêng cho việc học tiếng Anh cũng như mỗi kỹ năng trong kì thi IELTS.

5. Kinh nghiệm trước khi đi thi IELTS 

- Đảm bảo có sức khỏe tốt trong suốt kỳ thi, tránh ăn những món ăn dễ gây đau bụng và phải đi ngoài

- Uống ít nước

- Mang theo chứng minh thư khi đi thi

- Mang thêm bút chì, bút bi, gọt bút chì, và tẩy. Họ sẽ chỉ phát cho 1 chiếc bút chì gỗ.

Kết quả sẽ được thông báo trên mạng tại https://results.ielts.org/ 12 ngày sau khi thi. Đến ngày thứ 13 các bạn có thể ra nơi đăng ký thi để nhận giấy kết quả.

Nếu muốn có điểm số IELTS cao, bạn hãy chọn một trung tâm tiếng anh chất lượng và uy tín. Học viện Anh ngữ THUYED là một gợi ý cho những ai đang tìm kiếm một địa chỉ học tiếng Anh tốt.

THUY ED với giảng viên là thạc sĩ Ngôn ngữ học với 9.0 IELTS và TESOL sẽ đứng lớp hướng dẫn sát sao học viên 80% số buổi học thì bạn sẽ không còn phải băn khoăn về kết quả mình nhận được nữa.

>>> Xem ngay: Cách luyện thi IELTS hiệu quả tại nhà

>>> Xem thêm: Khóa học luyện thi IELTS cấp tốc ở Hà Nội

 

Thuyed.edu.vn

Real Time Web Analytics