Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking gồm các section kiểm tra kĩ năng nói của thí sinh – kĩ năng cuối cùng của một đề thi IELTS . Phần thi này bạn sẽ nói chuyện trực tiếp với examiner trong một khoảng thời gian ngắn chừng 15 phút tùy theo nội dung được yêu cầu.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn tự học IELTS Speaking hiệu quả tại nhà không phải ai cũng biết

THUYED Academy xin được giới thiệu tới bạn về cấu trúc đề thi IELTS Speaking cụ thể và những điều cần lưu ý, để bạn có sự chuẩn bị trước và có hình dung cụ thể hơn.

 

Cấu trúc một đề thi IELTS Speaking và những lưu ý cụ thể

Cấu trúc bài thi IELTS Speaking gồm 3 section:

Section 1: Thời gian từ 4-5 phút

Section 1 trong cấu trúc bài thi IELTS Speaking sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 4 - 5 phút. Phần này đa phần sẽ là những câu hỏi dành cho đối tượng mới gặp nhau lần đầu. Bạn sẽ tự giới thiệu bản thân bằng những câu nói đơn giản, hỏi về tên, tuổi, sở thích, công việc, địa chỉ nơi ở, …

Tuy đơn giản nhưng nó chính là cần phải tạo sự ấn tượng, dễ lấy điểm nhất. Chính vì vậy đừng coi thường những câu nói này mà hãy tự vẽ cho mình một bài giới thiệu bản thân thú vị để những câu sau có vấp thì vẫn có thể “níu kéo” lại phần nào.

Sub – section 1: Những câu nói về tên, tuổi, địa chỉ sinh sống (quốc gia nào),…

Sub – section 2: Chia sẻ về bản thân, gia đình và công việc hiện tại

Sub – section 3: Những câu hỏi về sở thích (Nếu muốn thể hiện sự khác biệt, hãy đầu tư cho phần này)

Hãy tự thực tập đối luyện trước khi thi thật nhiều lần, không chỉ riêng phần thi nói trong bài thi IELTS Speaking mà những câu giới thiệu cơ bản trên bạn sẽ phải sử dụng rất nhiều trong những tình huống khác nhau. Vì vậy, không nên trả lời ngắn gọn quá. Ngay cả giám thị nếu nghe câu nói cộc lốc cũng không muốn tiếp chuyện với bạn trong khoảng thời gian còn lại.

Cố gắng dùng sự sáng tạo của chính mình để có một bài thi nói thú vị. Đơn giản với câu hỏi: Where are you living – Đa phần các bạn các bạn sẽ chỉ đáp lại bằng câu: I am living in Ha Noi city.

Thay vào đó bạn có thể đan xem cảm xúc và niềm tự hào vào câu nói:  I am living in Ha Noi city, this is the most beautiful city in Vietnam and I like this city the most rather than others.

Nơi bạn sống có điều gì khiến bạn tự hào và yêu thích, nơi đó có tạo thuận lợi được gì cho bạn với niềm đam mê tiếng Anh? – Một số gợi ý nhỏ này chắc sẽ giúp ích nhiều hơn cho bạn.

Section 2: Phần thi này sẽ Dao động khoảng 3-4 phút

Trong cấu trúc bài thi IELTS Speaking thì Section 2 sẽ nói theo chủ đề. Tất nhiên phần này sẽ khó hơn một chút.

Bạn sẽ có thời gian chuẩn bị, take note những ý chính ra giấy sau đó trình bày với giám thị trong 2 phút.

Mặc dù bạn chỉ có 2 phút để nói, thời gian nói không nhiều tuy nhiên nếu bạn tự tin có bài trình bày hay, hãy cứ nói cho đến khi giám khảo stop lại. Nói nhiều mà nói hay thì sẽ chẳng ai trừ điểm của bạn cả. Tuyệt đối không quá lan man, bạn sẽ bị trừ điểm vì lan man nhiều hơn là nói nhiều mà có sự thu hút.

Vì chủ đề là do bạn được đưa sẵn nên vào thế bị động, section 2 sẽ hơi khó nếu không có nhiều ý tưởng và vốn từ. Phần này tất cả thời gian sẽ dành cho bạn và examiner sẽ không hỏi câu nào cả. Tận dụng tròn trịa 1 phút bạn có để take note nhanh chóng ý chính. Ví dụ:

Đề thi nói của bạn là:  Describe a favourite holiday destination that you like

Hãy ghi lại các ý bạn sẽ nói ví dụ như:

Nó nằm ở đâu, lần đầu tiên bạn đến đó: Ho Chi Minh, june 2015..

Đến đó bằng gì, với ai: plane, my friends…

Làm gì ở đó: visit relative, shopping,…

Điều đặc biệt khiến bạn thích nơi đó: beautiful city, friendly people…

Ghi nhanh chóng ý chính sẽ nói, đừng ghi quá dài, bạn sẽ bỏ quên những ý khác sau đó. Trong trường hợp bí ý tưởng không biết nói gì, cố gắng nói một điều gì đó để lấp đầy khoảng trống thời gian. Cần phải nhớ, dù thế nào thì hãy cứ nói, nói cho đến khi giám thị dừng câu chuyện của bạn.

Section 3: Thời gian còn lại 4-5 phút

Phần cuối cùng của cấu trúc bài thi IELTS Speaking sẽ được thực hiện trong vòng từ 4 - 5 phút. Sau khi trình bày ở section 2, phần này bạn sẽ được hỏi lại 1 số câu hỏi có liên quan đến nội dung vừa trả bài ở trên. Phần này đòi hỏi bạn phải nắm chắc kiến thức về ngữ pháp và từ vựng.

Ví dụ với đề bài trên, các câu hỏi cho phần này có thể là:

Can you predict any major changes that could happen in the Tourist Industry over the next 50 years?

Can you compare the tourist industry in your country today with the tourist industry when your grandparents were young?

Can you identify some of the factors that have led to the Industry success of the airline industry?

Một số lưu ý nhỏ khi làm bài thi, đề thi IELTS Speaking

Bạn đang chuẩn bị cho một bài thi nói, đừng bỏ qua những chú ý được Học viện Anh ngữ ThuỳED note lại dưới đây. Có thể nó sẽ là sổ tay bỏ túi cho bạn trong mỗi kì thi nói và giúp bạn đạt kết quả hơn mong đợi sau này.

Nắm chắc thang điểm ngay từ đầu:

Bất cứ phần thi nào cũng có thang điểm rõ ràng. Nói ngắn gọn đúng ngữ pháp, từ vựng, trôi chảy và gây ấn tượng. Bạn đã nắm chắc 25% tổng điểm.

Rèn thói quen luyện tập thường xuyên:

Cách tốt nhất là nghe và học thật nhiều tất cả chủ đề đã được học và ôn để tạo thành phản xạ mỗi khi được hỏi.

Hiểu những chủ đề quen thuộc:

Đa phần bạn sẽ chỉ gặp những chủ đề thông thường để test ngôn ngữ, không chú trọng quá nhiều về học thuật nên hãy sử dụng các kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ thông thường một cách thoải mái và tự nhiên nhất có thể.

Đôi khi trả lời ngắn cũng tốt:

Không phải cứ nói dài là hay, có những câu nói sẽ được ghi điểm nếu như được trả lời nhanh gọn ở đúng trọng tâm. Nếu bạn phải nói về chủ đề mà bạn không có nhiều vốn từ vựng thì hãy cố gắng nói ngắn gọn đủ ý để chờ đợi thể hiện ở câu hỏi tiếp thep.

Nếu nhận ra lỗi ngay tại lúc đó, hãy tự sửa lỗi:

Điều này giúp giám khảo nhận ra bạn có thể kiểm soát được ngữ pháp và từ vựng của mình khi nói. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách sửa sao cho đúng, cứ nói tiếp những phần sau, có thể giám khảo không để ý đến lỗi sai nhỏ của bạn lần đầu tiên nhưng nếu bạn sửa, và sửa sai, lỗi nhỏ sẽ trở thành lỗi lớn.

Không ai cấm bạn hỏi lại, vậy nên chưa rõ câu hỏi thì hãy cứ xác nhận lại cho rõ:

Với bài thi nói bạn được phép nói lại, bạn sẽ không bị trừ điểm nếu nhờ giám khảo nhắc lại câu hỏi và giải nghĩa.

Trau dồi thật nhiều vốn từ vựng để bài nói được phong phú hơn:

Kĩ năng này không hề dễ vì vậy bạn cần đầu tư thời gian rèn luyện. Đừng coi thường vì nó sẽ giúp bạn ghi điểm rất nhiều ở bài nói.

 

Đăng kí luyện nói để có kế quả tốt cho kì thi IELTS Speaking

THUYED Academy hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn nắm rõ được cấu trúc bài thi IELTS Speaking của một đề thi IELTS Speaking đồng thời giúp bạn tự tin hơn đối mặt trước mỗi kì thi. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về đề thi đồng thời được luyện nói bài bản, hãy đến ngay trung tâm THUỲED để được tư vấn những khóa học phù hợp với bạn nhất.

 

Học viện Anh ngữ THUYED - Cơ sở đào tạo IELTS chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam từ năm 2003:

- Địa chỉ: Số 3, Ngõ 17 Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng , Hà Nội

- Hotline: 024.73055555

- Tư vấn khóa học: 0963.515.515 và 0962.313.313

 

>>> Xem ngay: 5 Tiêu chí tìm khóa học IELTS tốt ở Hà Nội chất lượng nhất 

>> Xem ngay: Khóa học IELTS cấp tốc Hà Nội tốt và rẻ nhất tại Hà Nội

Thuyed.edu.vn

Real Time Web Analytics