Cách luyện phát âm chuẩn

Cách luyện phát âm chuẩn

Các bạn khi học tiếng Anh hầu hết đều chỉ để ý đến những kĩ năng cơ bản nghe, nói, đọc, viết mà quên đi kĩ năng nền tảng quan trọng nhất đó là học cách luyện phát âm chuẩn tiếng Anh. Nếu không phát âm chuẩn về từ vựng trước tiên thì bạn sẽ không bao giờ hoàn thiện được nghe và nói.

>>> Xem ngay: Học IELTS từ đầu ở đâu hiệu quả nhất

Tình trạng phát âm chuẩn Tiếng Anh hiện nay

Phát âm chuẩn được cho là kĩ năng nền tảng quan trọng bởi nó bổ trợ cấp thiết cho 2 kĩ năng chính trong giao tiếp đó là nghe và nói. Phụ trợ cơ bản phải nắm chắc đầu tiên trước khi bước vào các kì thi giao tiếp. Nếu không phát âm chuẩn rất dễ dẫn đến trường hợp người nghe hiểu nhầm ý trong lời văn bạn nói.

Đã có rất nhiều trường hợp mâu thuẫn xảy ra, câu chuyện Nói sai – Nghe sai và Hiểu sai. Bạn khá tự tin với vốn từ vựng, khả năng ngữ pháp, khả năng giao tiếp của mình. Bạn nói trôi chảy, dễ nghe, tuy nhiên chỉ giao tiếp với bạn bè hoặc là người Việt Nam. Thế nhưng 1 lần lỡ, bạn giao tiếp với người nước ngoài và họ không hiểu bạn nói gì, bạn cũng không nghe ra họ đang nói gì. Và vậy là 2 người không hiểu nhau, câu chuyện không có hồi kết.

Vấn đề từ câu chuyện trên, là ngay từ khi còn ngồi trên ghế trung học, chúng ta đã không được đào tạo bài bản về cách phát âm chuẩn từ vựng, đọc sai, phát âm giống nhau thành nghĩa từ giống nhau. Tiếng Anh đôi khi nghe có vẻ giống nhưng khác nhau chỉ ở khẩu hình miệng, và từ đó đã tạo nên ngữ nghĩa mới cho từ đó.

Đây chính là tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn tiếng Anh mà bạn cần trau dồi ngay từ bây giờ.

Học cách luyện phát âm chuẩn tiếng Anh không hề khó, chỉ vỏn vẹn từ 5 bí quyết sau, các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

Bí quyết học cách luyện phát âm chuẩn tiếng Anh

1. Lựa chọn chuẩn cách phát âm tiếng Anh theo Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ

Việc đầu tiên bạn cần làm là lựa chọn thật chuẩn bạn muốn học phát âm theo tiếng Anh-Anh hay tiếng Anh-Mỹ. Bởi trên thế giới có rất nhiều vùng miền nói tiếng Anh nhưng phổ biến nhất vẫn là tiếng Anh-Anh và tiếng Anh-Mỹ.

Tuy nhiên, âm trong tiếng Anh-Anh và tiếng Anh-Mỹ có nhiều điểm khác nhau nên bạn cần lựa chọn theo một chuẩn cách phát âm mình muốn theo rồi thì mới không bị nhầm lẫn khi học phát âm. 

2. Học từ bảng cách phát âm 44 âm trong tiếng Anh

Trước hết hãy học kĩ bảng phiên âm chữ cái và cách phát âm của chúng, của từng kí tự. Tham khảo cách phát âm và cách đọc phiên âm của bảng dưới đây:

 

Bảng hướng dẫn cách phát âm 44 âm trong tiếng Anh

Một khi bạn đã nắm được rõ các âm trong bảng trên thì việc bạn có thể nghe một từ và phát hiện được đó là âm gì trong tiếng Anh là điều rất dễ dàng. Từ đó bạn sẽ có thể dễ dàng nói giống như người bản xứ. Ví dụ: bạn nghe từ wall sẽ biết nguyên âm là /o/. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo tài liệu phát âm của các kí tự trên BBC learrning english để nắm được cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất. Để nói đúng được từng từ thì bạn phải rõ được từng âm. Hãy học và nắm rõ từ những bước cơ bản nhất đó là một trong những cách luyện phát âm chuẩn tiếng Anh hiệu quả nhất.

3. Phát âm chuẩn từ vựng tiếng Anh

Sau khi nắm rõ và bật phản xạ đúng phiên âm, bạn có thể chuyển sang phát âm từng từ. Có thể sử dụng công cụ tra từ từ điển, sách hoặc online, đều có công cụ hỗ trợ phiên âm kèm theo.

Khi phát âm từ, bạn chỉ cần vận dụng phiên âm chuẩn từ bước 1, đọc đúng chính tả và đúng theo từ điển đã tra trước đó. Nên sử dụng từ điển online để có thể nghe được chính xác. Đồng thời ghi âm lại giọng nói của mình để so sánh và sửa. Luyện tập cho đến khi nào nói được như vậy. Đây là cách tự học nhanh nhất cho các bạn luyện tại nhà.

Trước hết, bạn cần tập trung vào việc tưởng tượng xem mình nên phát âm từ này như thế nào đã. Nói cách khác, bạn cần biết cách phát âm của từ đó trong đầu mặc dù cái miệng chưa hoàn toàn nghe lời bạn.

Đọc rõ đọc chuẩn được từng từ rồi bạn chuyển sang nói được cả một câu nói hay một đoạn hội thoại. Nhớ đừng nhảy cóc và bỏ qua quy trình nào cả. Bạn sẽ lại phải học lại từ đầu vì nói sai.

Lưu ý nhỏ dành cho bạn:
Nếu bạn không chắc chắn về cách phát âm của một từ khi nói tiếng Anh, bạn không được dự đoán cách phát âm từ đó mà cần tra ngay từ điển để xem cách phát âm chuẩn. Nếu không thì bạn sẽ phát âm sai từ đó.


4. Cách Phát âm chuẩn từng câu nói và đoạn hội thoại

Quy trình từ những thứ căn bản nhất: Khi tự tin thành thạo từng rồi hãy mạnh rạn chuyển sang nói cả 1 đoạn hội thoại hoặc trực tiếp đối luyện với cô giáo hoặc người nước ngoài. Họ sẽ là người trực tiếp sửa cho bạn những lỗi sai trong nhịp điệu luyến láy của câu nói.

Hoặc kết hợp cùng giải trí xem những bộ phim có phụ đề tiếng Anh, học theo cách nói, tuy nhiên diễn viên trong phim sẽ nói khá nhanh khiến bạn bắt nhịp không kịp vậy nên, hãy đối luyện trực tiếp với người nước ngoài là tốt nhất. Họ sẽ nói đủ để bạn hiểu và đủ để bạn nhận thấy lỗi ở câu nói của mình

Ban đầu hãy nói chậm, to rõ câu chữ. Nói chậm sẽ khó sai và dễ nhận ra lỗi, tự tin bật miệng theo phản xạ rồi hãy tăng nhịp điệu nhanh hơn. Trước tiên bạn cần đúng, sau đúng thì mới là hay. Làm chậm, nhưng giọng nói sẽ rất chuẩn.

Dù bạn đang học tại trung tâm hay tự học thì cũng có những nguyên tắc nhất định. Và nguyên tắc vàng ở đây chỉ đơn giản là làm đúng theo quy trình phiên âm – từ - câu nói và đoạn văn.

5. Tìm hiểu lại các từ bạn thường phát âm sai

Bạn nên lập danh sách cách từ bạn thường phát âm sai một cách có hệ thống để dễ dàng biết được nguyên nhân vì sao bạn phát âm sai những từ này và tìm được ra cách khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Các phần mềm luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

1. Phầm mềm luyện phát âm ELSA Speak

ELSA Speak là phần mềm giúp luyện phát âm chuẩn tiếng Anh trên điện thoại được hỗ trợ trên cả hai trình duyệt IOS và Android. Bạn chỉ cần vào Google Play hoặc App store để tải về. 

Phần mềm này có khả năng nhận diện và phân tích giọng nói nhằm tăng khả năng tương tác thực tế với người học.

2. Phần mềm luyện phát âm chuẩn tiếng Anh TALK IT

Phần mềm TALK IT giúp bạn rèn luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn, nâng cao khả năng đọc cũng như vốn từ vựng của mình. Với các chức năng có thể tùy chỉnh chọn giọng đọc: như giọng trẻ con, người lớn,đàn ông, phụ nữ tùy ý với tốc độ đọc nhanh/chậm tùy khả năng nghe của bạn.

3. Phần mềm luyện phát âm Pronunciation power

Pronunciation Power với giao diện đồ hoạ sinh động thể hiện vòm miệng khi phát âm các từ, các câu giúp bạn điều chỉnh khẩu hình miệng như: hàm trên bạn phải cử động thế nào, lưỡi bạn phải đưa làm sao…? để giúp bạn phát âm sao cho đúng nhất.

4. Phần mềm học phát âm tiếng Anh online Izy speak

Đây là phần mềm luyện phát âm tiếng Anh online hoàn toàn miễn phí giúp bạn luyện từng từ, từng câu từ cơ bản đến nâng cao. Phần mềm nhận diện phát âm này sẽ cho bạn biết mình phát âm sai ở đâu để bạn sửa cho tới khi chuẩn như người bản xứ.

Ngoài ra, phần mềm này còn cho phép bạn ghi âm và chỉ ra cho bạn chính xác từng ký tự mà bạn phát âm không rõ hoặc sai so với văn mẫu. Đây là một tính năng vượt trội mà không phải phần mềm nào cũng có.

Trên đây, ThuyED đã tổng hợp lại một số cách hỗ trợ bạn để có thể luyện phát âm chuẩn. Hy vọng sẽ giúp bạn hoàn thiện được nhiều hơn khả năng giao tiếp của mình.

 

Học phát âm chuẩn tiếng Anh tại ThuỳED Academy

Với ThuyED academy bạn cũng có thể chọn cho mình những chương trình học toàn diện về phát âm bằng cách đăng kí các lớp giao tiếp, phát âm tiếng Anh chất lượng cao để được tương tác trực tiếp với giảng viên. Nhanh tay đăng kí để nâng cao trình “chém” tiếng Anh của bạn nào!

Học viện Anh ngữ THUYED - Cơ sở đào tạo IELTS chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam từ năm 2003:

- Địa chỉ: Số 3, Ngõ 17 Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng , Hà Nội

- Hotline: 024.73055555

- Tư vấn khóa học: 0963.515.515 và 0962.313.313

>>> Xem ngay: 5 Website giúp luyện phát âm chuẩn giọng Anh-Mỹ hay nhất

>>> Xem thêm: Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả

 

Real Time Web Analytics