[Bật mí] Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả cấp tốc cho người mới bắt đầu tại nhà

[Bật mí] Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả cấp tốc cho người mới bắt đầu tại nhà

Đối với những người mới bắt đầu, để đạt được kết quả cao trong kỳ thi IELTS là một mục tiêu quá lớn khiến họ cảm thấy choáng ngợp. Tâm lý chung là sẽ cảm thấy hoang mang vì không biết sẽ phải bắt đầu từ đâu, học sao cho thật hiệu quả để đạt được mục tiêu đã đề ra. Để giúp bạn có được một lộ trình học đúng đắn, chúng tôi xin được chia sẻ một số bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu.

 

>>> Xem ngay: Nên bắt đầu luyện thi IELTS từ con số 0 như thế nào

Cần hiểu IELTS là gì?

IELTS được biết đến là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới, được đặt ra như một thước đo về chuẩn mực để đánh giá khả năng tiếng Anh của 1 cá nhân có đủ để phục vụ mục đích học tập, xin việc, làm việc hay định cư tại các nước sử dụng tiếng Anh hay không.

IELTS là bài thi mang tính toàn diện khi tổng hợp cả 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc và viết. Cấu trúc một bài thi IELTS như sau:

 

IELTS là một trong những kỳ thi tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới

 

- Phần nghe: chia làm 4 phần với tổng 40 câu hỏi và thí sinh phải hoàn thành những câu hỏi này trong 30 phút.

- Phần thi nói: gồm 3 phần và thí sinh phải hoàn tất trong thời gian rất ngắn từ 11 đến 14 phút.

- Phần thi đọc: gồm 3 phần, 40 câu hỏi, thời gian hoàn thành 60 phút.

- Phần thi viết: phải viết 2 bài, mỗi bài có độ dài 150 đến 250 từ, hoàn thành trong 60 phút.

Mục đích học IELTS của bạn là gì? Nên thi IELTS Academic hay IELTS General Training?

Thi IELTS  có 2 hình thức chính đó là Academic (Học thuật)General (Tổng quát). Thí sinh cần hiểu mục đích học và thi của bản thân để phục vụ cho điều gì để có định hướng cho đúng.

Nếu theo hình thức học thuật sẽ tập trung vào khả năng học tập, nghiên cứu tiếng Anh của thí sinh nên phù hợp với những người muốn đi du học, muốn đăng kí học tại các trường Đại học, Học viện hoặc các chương trình đào tạo sau Đại học.

Còn nếu theo tổng quát thì nội dung thi sẽ thiên về giao tiếp và kiến thức xã hội nên phù hợp với thí sinh có mục đích định cư và làm việc tại các quốc gia nói tiếng Anh.

 

Chứng chỉ IELTS rất cần thiết nếu bạn muốn đi du học

 

Nếu hiểu được mục đích mà mình hướng tới, người học sẽ có những định hướng về cách học tiếng Anh của mình sao cho hiệu quả nhất- vì mỗi hình thức sẽ có một phương pháp và chiến lược ôn luyện riêng.

Cần đặt mục tiêu thi IELTS bao nhiêu điểm?

Trên giấy chứng nhận kết quả thi IELTS chỉ ghi điểm của từng kĩ năng và điểm tổng của toàn bộ kĩ năng. Thang điểm của IELTS là từ 1-9 và được làm tròn đến 0,5. Cụ thể kết quả từng thang điểm sẽ phản ánh trình độ tiếng Anh của thí sinh như sau:

1 điểm – không biết sử dụng tiếng Anh:

2 điểm – thất thường

3 điểm – vẫn còn nhiều hạn chế.

4 điểm – còn hạn chế

5 điểm – bình thường

6 điểm – khá,

7 điểm – tốt

8 điểm – rất tốt

9 điểm – thông thạo

Nên tập trung đồng đều cả 4 kỹ năng: Kinh nghiệm ôn thi IELTS

Người học IELTS tại Việt Nam chủ yếu học lệch, điểm số về Viết và Đọc thường cao hơn Nghe và Nói. Quan niệm sai lầm của hầu hết người học và thi đó là kỹ năng nào mình mạnh hơn thì sẽ đầu tư nhiều vào đó để có được điểm tổng cao do điểm tổng sẽ dựa vào điểm trung bình cộng của các kĩ năng trên và làm tròn về mức 0,5.

 

Như vậy, điểm những kỹ năng mạnh sẽ cứu được điểm của những kỹ năng còn yếu. Nhưng bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả chính là người học phải đầu tư đồng đều vào tất cả 4 kỹ năng, bởi...

 

....IELTS không chỉ đơn giản là một tấm bằng chứng nhận mang tính thủ tục mà người sở hữu chứng chỉ cần có những kiến thức thực sự trong quá trình luyện thi IELTS để có thể tự tin học tập, sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

Cần tập trung cả 4 kỹ năng cho kỳ thi IELTS

Bí quyết luyện thi IELTS Listening hiệu quả

Để tăng cường khả năng nghe tiếng Anh, bạn cần phải luyện nghe thật nhiều. Lúc mới đầu chưa quen, bạn có thể xem phim tiếng Anh có phụ đề hoặc các chương trình truyền hình, series phim dài tập hoặc audio books... sau đó, dần chuyển sang không phụ đề để nâng cao khả năng nghe cũng như chú ý các vấn đề khác như ngữ điệu chẳng hạn.

Lúc bắt đầu, chúng ta có thể nghe với tốc độ 0.75x nếu như không nghe kịp, sau khoảng 15 phút tăng dần tốc độ lên 1.25x, 1.5x, thậm chí 2x. Việc này sẽ tăng cường phản xạ nghe tiếng Anh của bạn.

Bạn có thể tham khảo một số bộ phim truyền hình hay giúp luyện nghe tiếng Anh rất tốt như: Zack & Cody, phim sitcom Friends, Wizards of Waverly place, How I met your mother và phim Vampire Diaries…

Lưu ý, bạn nên nghe bằng tai nghe sẽ giúp âm thanh được chuẩn hơn mà không bị lẫn các tạp âm khác. 

Cách luyện Speaking IELTS tại nhà: bí quyết luyện nói IELTS hiệu quả

Đối với 3 kỹ năng nghe, đọc, viết phải ngồi một chỗ để luyện tập thì việc luyện nói tiếng Anh có thể luyện tập bất cứ khi nào và địa điểm nào, miễn là bạn rảnh. Tốt nhất là ngày nào bạn cũng nên dành ra 30 phút để luyện nói như thế khả năng phản xạ nói tiếng Anh của bạn sẽ lên cao trông thấy.

Bạn có thể sưu tầm các ví dụ về phần speaking và luyện tập nó hàng ngày, đặc biệt, không có gì tốt hơn là luyện nói với người bản xứ, bạn có thể xung phong làm hướng dẫn viên du lịch cho họ khi họ đến Việt Nam. 

Lưu ý, khi làm bài thi IELTS Speaking, bạn sẽ có 1 phút suy nghĩ để chuẩn bị và lập dàn ý về những chủ đề được hỏi, do đó, hãy tận dụng khoảng thời gian này cho tốt.

Bí quyết luyện thi IELTS Reading hiệu quả: luyện thi ielts cấp tốc tại nhà

Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả cho phần thi Reading đó là làm bài tập thật nhiều. Khi mới bắt đầu luyện tập phần này, bạn có thể làm các bài đọc trên sách, internet tiếp đó là bộ Cambridge. Sau khi đã quen với dạng bài thi IELTS Reading, bạn nên bắt đầu chú ý giới hạn thời gian làm bài tập xuống chỉ trong khoảng 50 - 55 phút ( bởi phần thi này có tổng cộng 60 phút làm bài và ghi đáp án) cho nên, nếu bạn quá tập trung vào việc làm bài mà không chú ý đến thời gian thì sẽ không kịp giờ và cũng không có thời gian kiểm tra lại các lỗi sai không đáng có.

Bí quyết luyện thi IELTS Writing hiệu quả

Phần thi IELTS Writing thường được đánh giá là phần thi khó nhằn nhất, tuy nhiên, nếu bạn kiên trì ôn luyện hàng ngày thì phần thi này lại không hề khó như bạn nghĩ. 

Mỗi ngày bạn nên viết 1 bài task 1 và 1 bài task 2 (bạn chú ý bấm giờ cho thời gian làm bài của mình). Sau khi viết xong, bạn hãy kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả, ngữ pháp để không cho phép bài viết trong kỳ thi thật của bạn được sai bất cứ một lỗi nào.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia một số fanpage luyện thi IELTS Writing như: IELTS cô Thùy ED, và các cộng đồng luyện thi IELTS khác, bởi, khi tham gia các diễn đàn bạn sẽ được các tiền bối chia sẻ bài mẫu và bật mí các tips làm bài thi, các bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả cho người mới bắt đầu học ôn giúp dễ ăn điểm nhất mà không có trong sách.

>>> Xem ngay: Cấu trúc đề thi IELTS Writing chuẩn nhất hiện nay.

Tham gia Luyện thi IELTS hiệu quả cấp tốc 1 tháng tại Học viện Anh ngữ THÙY ED là bí quyết cuối cùng giúp dễ dàng đạt điểm cao khi tham gia kì thi IELTS

Để rút ngắn được lộ trình học của mình, người học nên tham gia vào khóa học luyện thi IELTS dành cho người mới bắt đầu uy tín tại Học viện Anh ngữ THÙY ED để biết được cách học và lộ trình thế nào cho phù hợp nhất giúp đạt được kết quả tốt nhất trong một khoảng thời gian ngắn nhất. 

 

>> Tìm hiểu ngay: 5 Tiêu chí lựa chọn khóa học IELTS tốt ở Hà Nội giúp bạn dễ dàng lựa chọn được trung tâm cũng như khóa học phù hợp nhất với mình nhé 

 

Học viện Anh ngữ THÙY ED - Trung tâm đào tạo IELTS đầu tiên của Hà Nội - từ năm 2003:

Hotline: 024 730 55555

Địa chỉ: Số 3, Ngõ 17 Tạ Quang Bửu, Bách Khoa, Hai Bà Trưng , Hà Nội

 

Thuyed.edu.vn

Real Time Web Analytics