Chia sẻ kinh nghiệm tuyệt hay khi thi IELTS Speaking Part 2

Chia sẻ kinh nghiệm tuyệt hay khi thi IELTS Speaking Part 2

Có rất nhiều bạn học viên của Học viện Anh ngữ Thùy ED chia sẻ với cô rằng các bạn rất lo lắng khi tham gia phần thi nói. Quả thực, đây là phần thi có thời gian khá ngắn so với các kỹ năng khác của IELTS nhưng lại khiến cho các bạn học viên chịu rất nhiều áp lực.

Phần Speaking Part 2 chúng ta có 1 phút chuẩn bị - nhiều bạn không nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS speaking điều mà đáng lý phải là lợi thế đôi khi lại thành bất lợi khi các bạn chưa có những kỹ năng chuẩn bị tốt. Vì vậy, cô muốn chia sẻ một số kinh nghiệm của mình trong phần thi hết sức đặc thù này nhé.

 

 >>> Xem ngay: Bí quyết luyện thi IELTS hiệu quả tốt nhất không biết hơi phí

>>> Xem ngay: Luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất Hà Nội

 

Điều đầu tiên cần ghi nhớ 

Điều đầu tiên khi cô nhận được cue card thì lời khuyên đầu tiên của cô đó là hãy quên tính từ trong đề bài đó đi. Ví dụ như: “Describe a memorable trip that you had experienced” hoặc “Describe an interesting neighbor that you have”.

Tại sao nên quên? Bởi vì lúc đó các em sẽ gặp khó khăn trong việc chọn lựa đối tượng để nói. Đáng lý thay vì ngồi nghĩ câu trả lời cho phần cue card thì các em sẽ ngồi và tập trung vào việc chuyến đi nào thì được coi là “memorable” (đáng nhớ) hay một anh chàng hàng xóm nào đó có đủ “interesting” (thú vị) hay không.

Và đến khi nghĩ ra được một cái tên nào đó đủ hay ho và đáng nhớ thì các em đã hết thời gian chuẩn bị rồi. Do đó, việc tập trung nghĩ vào tính từ của câu hỏi dường như không phải là một phương pháp thông minh đúng không ? Điều quan trọng nhất, theo cô, là chúng ta nên chọn một đối tượng phù hợp thay vì cố chọn một thứ ấn tượng và mất thời gian quá lâu để chọn.

 

Điều thứ hai ảnh hưởng đến điểm số

Một yếu tố nữa cũng ảnh hưởng lớn tới điểm số của chúng ta trong phần thi này đó là thì của động từ (VERB TENSE).

Quay trở lại với đề bài mà cô đưa ra lúc nãy, các em có thể thấy:

 • “Describe a memorable trip that you had experienced”: với đề bài này các em lưu ý là chúng ta sẽ sử dụng thì Quá khứ đơn hoặc Quá khứ hoàn thành
 • “Describe an interesting neighbor that you have”: còn với đề bài này chúng ta sẽ sử dụng thì Hiện tại đơn hoặc Hiện tại hoàn thành.

Và để tránh nhầm lẫn hoặc quên trong quá trình nói, các em hãy note lên ngay đầu trang nháp của mình “SIMPLE PRESENT” hay là “PAST SIMPLE” để luôn tự nhắc mình về việc sử dụng động từ sao cho đúng nhé.

 

Lưu ý cuối cùng 

Do thời gian nói chỉ có vỏn vẹn 2 phút nên các em có thể tự chuẩn bị cho mình một số mẫu câu, chẳng hạn như phần mở bài hoặc mẫu câu để chuyển ý giữa các phần câu hỏi. Ví dụ như sau:“Describe a memorable trip that you had experienced”

 • Where was it?
 • With whom did you go?
 • What you did?
 • Why it was memorable?

Chúng ta có thể chuẩn bị những mẫu câu để nói được trôi chảy, mượt mà hơn như sau:

 • Well today let me start-off by telling you a story about a memorable trip that I had experienced
 • I guess I could begin by saying about where it was.
 • Going on to my next point which is with whom I went.
 • Proceeding with the issue of what I did.
 • Finally then, if there’s time, I could deal with the last question of why it was memorable.

 

>>> Tìm hiểu ngay: Học IELTS cấp tốc Hà Nội tại Thùy ED - Trung tâm luyện thi IELTS số 1 tại Hà Nội

>>> Đọc ngay: Có thể tự học IELTS 7.0 trong 3 tháng?

Theo Thuyed IELTS

 

Real Time Web Analytics